Thử tìm hiểu kết cấu chống đạn của tòa nhà Quốc hội Việt Nam

0
74

Do yêu cầu an ninh cao và kết cấu phức tạp của tòa nhà, nhà thầu TID đã nghiên cứu các phương pháp thi công hiệu quả cũng như tìm kiếm loại vật liệu thích hợp theo yêu cầu thiết kế. Hệ thống tường kính, cửa đi, cửa sổ được TID thiết kế riêng, sử dụng vật liệu nhôm Schueco (Đức) và kính dày 55,6 mm có tính năng chống đạn, chống cháy.

Nhà Quốc hội có chiều cao 39m, gồm 5 tầng nổi với hơn 63.000m2 mặt sàn, 3 tầng hầm. Toàn bộ công trình sử dụng hệ thống quản lý toà nhà thông minh (BMS) để điều hành. Hệ tường kính, cửa kính, thiết bị kỹ thuật… đều được kết nối với BMS, đòi hỏi đơn vị thi công phải có trình độ kỹ thuật cao và chính xác.

Nhà Quốc hội lấy ý tưởng kiến trúc từ sự tích bánh chưng, bánh dày.
Nhà Quốc hội lấy ý tưởng kiến trúc từ sự tích bánh chưng, bánh dày.

Công trình gồm một tòa nhà hình vuông ôm lấy phòng họp hình tròn ở giữa, mang biểu tượng “trời tròn, đất vuông” trong sự tích bánh chưng, bánh dày. Phần đáy tròn phòng họp được ốp kính, biểu trưng cho bầu trời với vầng trăng sáng. Đây là điểm nhấn kiến trúc chủ đạo của công trình, do vậy TID chọn kính màu trắng tinh khiết. Các tấm kính được được gia công đơn chiếc, ốp theo kiểu xương cá với nhiều bán kính cong phức tạp.

Kính dùng cho các mặt đứng yêu cầu phẳng tuyệt đối, trong suốt, đảm bảo độ chân thật khi nhìn ra. Song nhìn từ ngoài vào, không lộ các chi tiết khi bật hệ thống chiếu sáng bên trong.

Phần đáy tròn phòng họp được ốp kính màu trắng tinh khiết, biểu trưng cho bầu trời và vầng trăng sáng.
Phần đáy tròn phòng họp được ốp kính màu trắng tinh khiết, biểu trưng cho bầu trời và vầng trăng sáng.

Đại diện TID cho biết, việc xử lý mối liên kết của các loại vật liệu khác nhau (nhôm, kính tấm lớn, đá, gỗ…) tại điểm giao cắt đòi hỏi kỹ thuật thi công chuẩn xác, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền vững công trình. Tuy nhiên, nhà thầu thực hiện khá suôn sẻ nhờ 22 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công hệ tường kính, vách kính khổ lớn, kính cường lực và low-e… cho Bảo tàng Hà Nội, Cung Thể thao Dưới nước và nhiều công trình cao ốc lớn.

Kính dùng cho các mặt đứng yêu cầu phẳng tuyệt đối, trong suốt, nhìn ra một chiều.
Kính dùng cho các mặt đứng yêu cầu phẳng tuyệt đối, trong suốt, nhìn ra một chiều.

Công ty cổ phần Kiến Trúc Và Đầu Tư Xây Dựng IDEA GROUP được thành lập bởi đội ngũ Kiến Trúc Sư giàu kinh nghiệm, kết hợp với những chuyên viên trẻ đầy năng động và sáng tạo.

Với phương châm hoạt động của công ty là đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết. Chúng tôi với bề dày kinh nghiệm trong  lĩnh vực trang trí nội thất Đà Nẵngthiết kế nhà Đà Nẵng và dịch vụ sửa nhà tại Đà Nẵng , IDEA GROUP tự tin có thể đảm nhiệm tất cả các yêu của quý khách hàng về dịch vụ thiết kế xây dựng và thi công công trình tại Đà Nẵng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.