Tại Sao Đổ Bê Tông Phải Có Cốt Thép?

0
51

Hiện nay thì hầu hết các công trình xây dựng đều có yêu cầu cao về khả năng chịu được khắc nghiệt. Đặc biệt đối với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam thì một công trình xây dựng lên cần phải đáp ứng nghiêm ngặt về kĩ thuật cũng như vật liệu tạo ra công trình đó.

Bê Tông Cốt Thép Là Gì?

Trong các công trình xây dựng, việc kết hợp hai loại vật liệu là Bê tông và Thép là một cộng tác chịu lực rất  tốt, sản phẩm này gọi chung là Bê tông cốt thép. Hiện nay Bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, là loại vật liệu khá thông dụng và phổ biến.

bê tông

>>> Click Ngay: Xem Ngay Những Nguyên Tắc Cấu Tạo Bê Tông Cốt Thép Không Thể Bỏ Qua

Đặc Điểm Của Bê Tông Cốt Thép

Nếu tách hai vật liệu đó ra chúng ta thấy rằng:  Bê tông là vật liệu có khả năng chịu nén khá nhưng khả năng chịu kéo lại rất kém. Còn thép là vật liệu chịu nén hoặc chịu kéo đều tốt. Thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.
 
Chính vì vậy kết hợp hai loại vật liệu này lại sẽ tăng khả năng chịu lực cho kết cấu, đó chính là bê tông cốt thép. Sự kết hợp này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho bê tông cốt thép. Về cơ bản trong cấu kiện bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo còn bê tông chịu ứng suất nén, vì cốt thép chịu nén và kéo đều tốt, còn nhược điểm của bê tông là chỉ chịu nén tốt, còn chịu kéo thì kém.
bê tông

Lý Do Tại Sao Chúng Ta Nên Đổ Bê Tông Phải Có Cốt Thép?

Đặc tính của xi măng là sau khi trộn nó với cát, đá dăm và nước thì nó sẽ ngưng kết cứng như đá và chịu được sức nén khủng khiếp nhưng khả năng chịu lực kéo lại thấp. Một mẩu xi măng to bằng đầu ngón tay có thể chịu được lực nén từ 30 – 600kgl, thế nhưng chỉ chịu được lực kéo 5 – 30kgl, hai cái chênh nhau gần 15 lần. Cốt thép chịu lực nén và lực kéo đều tốt, cường độ chịu kéo của nó lớn hơn bê tông 180 lần. Kết hợp hai vật liệu lại với nhau, năng lực chịu tải của chúng ngay lập tức tăng lên 20 lần.

Việc kết hợp giữa bê tông và cốt thép tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Cốt thép bù trừ cho khả năng chịu kéo kém của bê tông. Cả hai kết hợp tạo thành một kết cấu bê tông cốt thép vững chắc, khó phá dỡ. 

Chính vì điều này mà trong xây dựng nhà ở, công trình lớn khi đổ bê tông cần phải có cốt thép.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.