Mẫu Hoa Văn Cổ Điển , Trang Trí Cho Nhà Thờ , Đình , Chùa Hiện Nay

0
127

 

Công ty Thiết kế xây dựng Đà Nẵng xin giới thiệu đến bạn đọc những mẫu hoa văn tinh tế, cấu kiện đắp trát, trang trí đẹp cho các công trình kiến trúc tâm linh: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường, đình, đền, chùa, miếu … mỗi chi tiết hoa văn mang một nét đặc trưng riêng cho phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền. Các mẫu hoa văn trang trí đình chùa, nhà thờ họ dưới đây được làm từ xi măng đúc sẵn khuôn bê tông nên sản phẩm rất tinh tế và chính xác đến từng đường nét, sử dụng để đắp trát cho các công trình kết cấu bê tông giả gỗ.

   Bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về các vấn đề sau:

  • Mẫu cuốn thư đại tư , bia đá , đôi câu đúc sẵn
  • Mẫu vân mây đắp trát lên kẻ , đấu cột , bẩy ,  vì kèo
  • Hoa văn phù hổ , đầu rồng , mặt nguyệt trang trí trên mái , đầu mái
  • Chữ thọ , bánh xe luân hồi trí trên tường , cửa được đúc sẵn

Mẫu cuốn thư đại tư , bia đá , đôi câu đúc sẵn

Mẫu hoa văn

Mẫu vân mây đắp trát lên kẻ , đấu cột , bẫy , vì kèo

Có rất nhiều mẫu mã hoa văn đắp trát lên kẻ, đấu cột, bẩy, vì kèo, xà cột… tùy theo văn hóa của từng vùng miền. nhưng đại đa số những mẫu hoa văn này được lấy ý tưởng từ hình tượng: hoa sen, hoa cúc, hoa mai, cây tùng, cây trúc, lá sen, đài sen, …

mẫu hoa văn cổ

a)  Hoa văn trang trí trên Vỉ ruồi.

Mẫu hoa văn cổ

b)  Hoa văn trang trí trên bẩy.

mẫu hoa văn cổ

 c) Hoa văn trang trí trên ván gió

mẫu hoa văn cổ

Hoa văn phù hổ , đầu rồng , mặt nguyệt trang trí trên mái , đầu mái

Đối với công trình nhà thờ họ, nhà thờ tổ, từ đường… hoa văn sử dụng để đắp trát trên đầu mái thường là: tàu đao, con kìm nóc bên cạnh đó đầu rồngthường sử dụng trong các công trình chùa chiền, đình đền, miếu mạo.

mẫu hoa văn cổ

Chi tiết rồng chầu mặt trời (lưỡng long chầu nhật) phổ biến ở bờ nóc của các công trình truyền thống đặc biệt dễ thấy trong các cung điện thời xưa ( nơi vua chúa ở), ngày nay thì trong các điện thờ, miếu thờ. Chi tiết trang trí này là một phức hợp đối xứng: hai con rồng hai bên và hình ảnh mặt trời đỏ rực ở giữa với các tia lửa hướng lên trên. Hai con rồng có hình dáng dũng mãnh bay đến, bờm vảy tung bay uy nghiêm. Ý nghĩa của biểu tượng này: Thứ nhất, nói lên sự uy nghiêm, trang trọng của các cung điện. Hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt được xem là biểu tượng linh thiêng, con rồng là loài không có thật, chỉ là tưởng tượng của dân gian nhưng có sức mạnh phi thường, dũng mãnh có thể bay trên mây, lội trong nước, di chuyển trên đồng bằng để bảo vệ, cai quản đất đai lãnh thổ của mình. Hình ảnh mặt trời là biểu trưng của sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn muốn khám phá, vừa mạnh mẽ, vừa huyền bí. Thứ hai hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt biểu trưng cho vương quyền, vua chúa thời xưa thường ví mình như con rồng có sức mạnh phi thường đó.

Đối với các công trình quy mô nhỏ như: nhà thờ họ, từ đường … trên nóc mái thì thường sử dụng hình ảnh mặt nguyệt, con ghê, chữ vạn, bức hoành phi, hay hoa lá cách điệu … thường không có rồng chầu.

Chữ thọ , bánh xe luân hồi trí trên tường , cửa được đúc sẵn

mẫu hoa văn cổ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.