Kinh Nghiệm Đổ Bê Tông Tươi Tránh Bị Nứt

0
43

Bạn đang muốn sử dụng bê tông tươi để làm các công trình dân dụng như sân vườn hay hè phố. Chúng tôi đánh giá cao sự lựa chọn khôn ngoan này của bạn. Nhưng có một điều bạn cần lưu ý rằng tất cả bê tông đều có khả năng bị nứt. Bởi vậy mà bạn cần phải có kinh nghiệm để đổ bê tông tươi tránh bị nứt.

hình ảnh bê tông tươi

>>> Xem Ngay: Khái Niệm Bê Tông Tươi là Gì?

I) Các Tác Nhân Làm Bê Tông Bị Nứt

a) Do Thời Tiết

Khi nhiệt độ môi trường cao, xi măng trong bê tông chưa kịp thủy hóa đã bị mất nước, sẽ làm cho bề mặt cấu kiện bê tông xuất hiện những vết nứt nhỏ ngang dọc. Điều này làm cho khả năng chống thấm và chịu lực của cấu kiện bê tông giảm đi đáng kể.

b) Nguyên Nhân Thi Công

  • Thợ thi công để độ sụt quá cao dẫn đến hiện tượng lượng xi măng nổi lên bề mặt bê tông quá nhiều sẽ làm cho bê tông bị nứt bề mặt.
  • Thợ thi công muốn làm mặt cấu kiện bê tông dễ dàng nên bơm nước lên bề mặt bê tông cho dễ làm mặt. Điều này làm cho hỗn hợp bê tông bị tách giữa lượng vữa xi măng và cốt liệu ra với nhau. Làm cho bề mặt bị nứt.
  • Thợ thi công làm mặt quá kỹ. Làm mặt kỹ quá sẽ làm cho lượng nước và xi măng bị tách và nổi trên bề mặt hỗn hợp bê tông. Điều đó rất dễ làm cho bê tông bị nứt.

hình ảnh bê tông tươi

c) Nguyên Nhân Bê Tông

Bê tông sử dụng không có phụ gia cũng là một trong những nguyên nhân gây nứt cấu kiện. Khi bê tông có phụ gia, lượng nước cần cho vào hỗn hợp bê tông sẽ nhiều hơn. Làm cho hỗn hợp bê tông dễ dàng bị tách nước. bê tông không có phụ gia thì hỗn hợp bê tông không thể tự sinh ra một lớp màng mỏng giúp bê tông tự bảo dưỡng và tránh mất nước.

>>> Tìm Hiểu Thêm: Kinh Nghiệm Kiểm Tra Chất Lượng Bê Tông Tươi Chi Tiết Nhất

II) Kinh Nghiệm Đổ Bê Tông Tươi Tránh Bị Nứt

Các bước đơn giản trước và sau khi đổ bê tông tươi dưới đây để thu được kết cấu bê tông đẹp, ít phải bảo dưỡng mà lại hạn chế được tối đa các vết nứt:

  • Trước hết phải chuẩn bị chu đáo khung đổ bê tông: kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn. Kiểm tra cốt thép, sàn giáo, sàn thao tác. Chuẩn bị các ván gỗ để làm sàn công tác.
  • Sử dụng lưới sợi thép dạng cuộn để làm cốt thép hoặc các thanh cốt thép gắn kết với nhau bằng dây thép. Yêu cầu là phải giữ cho thanh cốt thép ở nửa mặt trên của lớp bê tông tươi. Có thể sử dụng thêm các viên đá, hòn gạch vỡ hoặc các đệm kê nhựa để cố định vị trí thép sẽ được đặt khi đổ bê tông.
  •  Đặt lớp màng nhựa cách ly hơi nước lên trên lớp móng để tránh hiện tượng khô không đều và sinh ra các vết nứt tệ hại do co ngót dẻo sinh ra.
  • Ngay sau khi đổ bê tông tươi xong, cần bảo vệ bê tông tránh những ảnh hưởng của gió mạnh và ánh nắng mặt trời.
  • Cuối cùng thực hiện bước quan trọng nhất để tránh xảy ra hiện tượng nứt bê tông tươi. Các khe co giãn chính là yếu tố quan trọng để tránh các vết nứt! Tạo các khe co giãn có độ rộng ít nhất bằng ¼ độ dày của bê tông và cách nhau 25 đến 30 lần so với độ dày bê tông. Như vậy bạn sẽ gần như đảm bảo không để xảy ra các vết nứt xuất hiện trong bê tông.

hình ảnh bê tông tươi

III) Ngay Khi Đổ Bê Tông Xong

  • Cần bảo vệ bê tông không bị ảnh hưởng của các cơn gió mạnh và không bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì bê tông sẽ khô đều từ trên xuống dưới cùng.
  • Để ngăn ngừa xảy ra hiện tượng nứt đáng kể thì các khe co giãn là yếu tố quan trọng để không xảy ra vết nứt. Nhờ tạo các khe co giãn rộng ít nhất bằng ¼ độ dày của bê tông và các khe cách nhau bằng khoảng 25 đến 30 lần độ dày bê tông (thường dễ dàng nhất là dùng một cái bay hoặc dụng cụ thi công khi bê tông vẫn còn tươi), sẽ gần như đảm bảo không thấy vết nứt xuất hiện trong bê tông.

>>> Có Thể bạn Quan Tâm: Giải Đáp Câu Hỏi Có Nên Đổ Bê Tông Tươi? 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.