Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Làm sao để nhận biết bình chữa cháy hết hạn luôn là mối quan tâm hàng đầu trong việc phòng tránh cháy nổ, đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rằng bình chữa cháy có hạn sử dụng như bao sản phẩm khác và không phải ai cũng biết cách để kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy liệu còn sử dụng được hay không.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn những cách để nhận biết khi nào bình chữa cháy quá hạn? và khi nào cần phải thay bình chữa cháy mới!

Có bao nhiêu loại bình chữa cháy?

Trên thị trường hiện có rất nhiều những loại bình chữa cháy, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bình bột chữa cháy và bình CO2 chữa cháy.

Cả hai loại sản phẩm đều có công dụng chữa cháy giống nhau nhau có một số ưu và nhược điểm khác nhau. 

Đối với bình bột 

Sản phẩm có ưu điểm không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Tuyệt đối không được dùng các loại bình bột để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì thành phần muối trong các loại bình bột sẽ làm hư hại thiết bị.

Cách sử dụng cũng tương đối đơn giản, khi có cháy xảy ra, chỉ cần lắc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình CO2

Sản phẩm chuyên sử dụng để chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (methan, gas) và các thiết bị điện khi cháy.

Tuy nhiên do đặc tính CO2 gây ngạt, nên không thể sử dụng chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Ngoài ra, khí CO2 sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, do đó, rất dễ bị bỏng lạnh nến phun trực tiếp lên người hoặc không cẩn thận cầm vào loa bình.

Để sử dụng, khi có đám cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình. Khi mở van bình, do sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C. Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

Và một lưu ý, các loại bình chữa cháy chỉ có thể sử dụng một lần và nếu không sử dụng trong thời gian dài sẽ mất đi tác dụng chữa cháy, cần thay mới

Vậy làm sao để kiểm tra bình chữa cháy hết hạn, cần thay mới!

Theo quy định của phòng cháy chữa cháy (PCCC) Việt Nam, yêu cầu các công ty, cơ sở cung cấp các loại bình chữa cháy phải đảm bảo thời gian bảo hành là 12 tháng, ít nhất Và thời gian 6 tháng đối với bình đã nạp qua nhưng chưa qua sử dụng.

Cách để kiểm tra bình chữa cháy mới mua về

  • Chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn
  • Bình không trầy xước hay có dấu hiệu sơn lại.
  • Thời gian và tem bảo hành được dán trực tiếp trên sản phẩm, có đóng con dấu của công ty cung cấp.
  • Bình đúng cân nặng của nhà sản xuất in trên thành bình.

Cách kiểm tra bình chữa cháy tại nơi sử dụng còn hạn dùng hay không

Đối với bình bôt

  • Bạn nhìn trên bình chữa cháy bột nếu kim đồng hồ chỉ vạch đỏ thì phải mang bình đi kiểm tra áp lực, nạp thêm khí hay bột, nếu ở vạch xanh thì bình vẫn đang hoạt động tốt.

Đối với bình chữa cháy CO2

  • Chúng ta có thể tự kiểm tra bằng cách cân bình. Nếu nhận thấy bình chữa cháy giảm đi 20% trọng lượng trở lên thì nên đi nạp thêm khí.
  • Trường hợp bình quá cũ hoặc bị rỉ sét nhiều nên thay thế bình mới tránh để sử dụng nhiều lần vỏ bình mục, có thể gây nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

Một lưu ý nhỏ: Trước mỗi lần nạp khí mới và cứ mỗi 5 năm sử dụng, phải kiểm tra  vỏ bình bằng thủy lực, phải đạt yêu cầu tối thiểu 30MPa thì mới có thể tái sử dụng.

Sau hai năm không sử dụng và kiểm tra sẽ làm giảm hiệu quả chữa cháy và không đảm bảo được khả năng chữa cháy nếu gặp sự cố.

Một lời khuyên dành cho bạn: Gía bình mới không quá chênh lệnh so với thay phụ kiện và kiểm tra bình cũ, do đó hãy ưu tiên thay bình chữa cháy mới để đảm bảo sự an toàn.

Trên đây là những cách để kiểm tra bình chữa cháy một cách chuẩn xác nhất, tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình, chúng ta có thể sử dụng những vật liệu xây dựng chống cháy như gỗ nhân tạo chống cháy để thay thế các loại vật liệu xây dựng truyền thống có tính bắt lửa cao như gỗ tự nhiên hay nhựa.

Sử dụng gỗ nhân tạo có khả năng chống cháy tốt hơn so với gỗ tự nhiên

Sàn Gỗ Ngoài Trời

Gỗ nhân tạo smartwood là sản phẩm có bề ngoài giống với gỗ tự nhiên, từ đường vân đến màu sắc, ngoài khả năng chống cháy tốt còn nhiều những tính năng khác như chịu nước, chịu lực tốt

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại:https://vatlieuanvinh.com/go-nhan-tao-scg-smartwood/

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong việc phòng ngừa hỏa hoạn trong chính ngôi nhà hay doanh nghiệp của mình.

Quốc Hùng Vĩ
Chúng tôi luôn làm việc chăm chỉ và khoa học nhất để đem đến cho khách hàng của mình trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại Đà Nẵng - Quảng Nam.

Similar Articles

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Advertisment

Most Popular

Dịch Vụ Mua Bán Đất Đường Đa Mặn Đông 2, Đà Nẵng

Dịch vụ mua bán nhà đất đường Đa Mặn Đông 2, Đà Nẵng. Chuyên thu mua và môi giới 41 lô đất tại đường...

Dịch Vụ Mua Bán Đất Đường Đa Mặn Đông 1, Đà Nẵng

Dịch vụ mua bán nhà đất đường Đa Mặn Đông 1, Đà Nẵng. Chuyên thu mua và môi giới 37 lô đất tại đường...

Mua Bán Đất KDC Vùng 3 Hải Quân Đà Nẵng

Dịch Vụ Mua Bán Đất KDC Vùng 3 Hải Quân, Đà Nẵng. Chuyên thu mua và môi giới 181 lô đất nền tại dự án...