Bê Tông Tươi Là Gì?

0
54

Bê tông tươi là thuật ngữ mà rất nhiều người từng nghe. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người đăng thắc mắc về bê tông tươi cùng nhưng ưu nhược điểm của nó. Đặc biệt, đối với những bạn đang lững lự xây nhà thì lo lắng nó sẽ có ảnh hướng tới ngôi nhà của mình hay không ? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này một cách đầy đủ nhất.

I) Bê Tông Tươi Là Gì?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu.

hình ảnh bê tông tươi

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.

>>> Xem Ngay: Nhận Biết Bê Tông Tươi Mác 250 Bao Nhiêu Tiền Một Khối?

II) Phân Loại Bê Tông Tươi

Hiện nay các nhà cung cấp bê tông tươi phân loại bê tông dựa vào Mác bê tông. Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông.  Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²). Theo quy định về kết cấu xây dựng thì bê tông phải chịu được nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

hình ảnh bê tông tươi

Mác bê tông được phân thành nhiều loại từ  100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm² (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất). Ngày nay với công nghệ phát triển người ta có thể chế tạo bê tông có cường độ rất cao lên đến 1000kg/cm²

>>> Click Ngay: Lưu Ý Đổ Bê Tông Bao Lâu Thì Được Tưới Nước

III) Ưu Và Nhược Điểm Bê Tông Tươi

Ưu Điểm:

  • Giá thành hợp lý: Bạn sẽ rất dễ mua bê tông tươi, có thể liên hệ mua ngay tại các công ty và cơ sở trên toàn quốc.
  • Dễ dàng tính toán khối lượng: Để dễ dàng kiểm tra số lượng, bạn hoàn toàn có thể tính toán dễ dàng.
  • Thời gian hoàn thành công việc nhanh: Bê tông tươi được trộn trực tiếp tạo công ty rồi chở tới. Khi chở tới và trên đường cũng được trộn trong vô tình. Khi chở tới chỉ cần xe đẩy lên vị trí muốn là được. Nếu bạn dùng bê tông trộn mất cả buổi sáng thì giờ chỉ cần 1 -1,5h là xong.
  • Không mất diện tích chứa vật liệu: Bê tông dược trộn tại cơ sở bê tông. Nên không mất diện tích tại công trình.

Nhược Điểm:

  • Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông, chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được.

hình ảnh bê tông tươi

IV) Ứng Dụng Của Bê Tông Tươi

  • Dựa trên thực tế cho thấy, ứng dụng của bê tông tươi hiện nay rất đa dạng. Nhất là khi sản phẩm được làm từ đá nhân tạo sở hữu đặc tính cực kỳ bền chắc. Các khối bê tông tươi khó bị phá vỡ với khả năng chịu lực cực lớn. Sản phẩm đem đến sự bền vững vượt thời gian cho tất cả các công trình xây dựng.
  • Ứng dụng phổ biến nhất của bê tông chính là dùng để để tạo hình kết cấu cho nhà ở. Hoặc các công trình điển hình như nhà văn hóa, trường học, tòa nhà cao tầng, nhà chung cư và nhà quốc phòng,… Tùy vào từng đặc tính công trình, người ta sẽ lựa chọn loại bê tông có mác bê tông tương ứng.
  • Loại mác bê tông được sử dụng nhiều nhất là mác bê tông từ 200 đến 350. Đi kèm với đó là quy trình phun bê tông tươi loại 30m, 40m và 60m cho các công trình cốt théo cao tầng.

>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Giải Đáp Câu Hỏi Có Nên Đổ Bê Tông Tươi? 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.