Bê Tông Phun Là Gì?

0
14

Để rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng ngày càng nhiều loại bê tông hiện đại được ra đời thay thế cho kiểu bê tông truyền thống. Một trong số đó là bê tông phun. 

hình ảnh bê tông phun

I) Bê Tông Phun Là Gì?

Bê tông phun là bê tông được dịch chuyển bằng áp lực không khí bởi một thiết bị phun tốc độ cao. Bê tông phun được sử dụng để cố định đá kết dính kém và nền đất mềm vì vậy được sử dụng có công trình gia cố trong các máng rãnh lộ thiên; đường hầm hay gia cố cho sườn dốc; hay có thể sử dụng phổ biến cho lớp lót tại các công trình ngầm trong hầm hoặc sửa chữa trong bê tông. Bê tông vừa được phun sẽ được kết chặt lại cùng một lúc, sẽ được đông cứng rất nhanh mà không sợ bị rơi sụp.

Vật liệu làm nên bê tông phun bao gồm: cát, đá mi và xi măng được chuyển đến trạm trộn xi măng rồi trộn thành vữa ướt trong trường hợp để sản xuất bê tong phun ướt. Trong trường hợp làm bê tong phun khô, các vật liệu thô và khô được cân và đổ vào khoang trộn. Hỗn hợp này được thổi bởi áp lực khí và đi qua đường ống xoắn rồi thổi ra ngoài từ đầu phun. Bê tông phun có thể được thi công cho bề mặt đứng, mặt ngang, bề mặt có độ dốc và phía trên chất nền.

hình ảnh bê tông phun

>>> Tìm Hiểu Ngay: MPa Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Về MPa

II) Tiêu Chuẩn Của Bê Tông Phun

Các tiêu chuẩn được đề ra nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng vật liệu sản xuất bê tông phun. Ngoài ra, tiêu chuẩn bê tông phun cung cấp các phương pháp thí nghiệm tiêu chuẩn hóa và quyết định các đặc tính độ bền của thành phẩm.

a) Tiêu Chuẩn Giúp Đảm Bảo Chất Lượng Nguyên Liệu

 • A820: Sợi thép cho bê tông cốt sợi thép
 • C311: Lấy mẫu và Thử nghiệm Bụi tro hoặc Pozzolan tự nhiên dùng như một phụ gia khoáng trong bê tông xi măng – portland.
 • C1240: hơi Silica sử dụng trong vữa và bê tông xi măng

b) Tiêu Chuẩn Giúp Đảm Bảo Chất Lượng Của Bê Tông Phun

 • C78: cường độ uốn của bê tông phun
 • C642: trọng lượng riêng, tính hút nhau và lỗ rỗng trong bê tông đã đông cứng
 • C1018: độ bền dai chống uốn và cường độ của bê tông cốt sợi thép có vết nứt đầu tiên.
 • C1102: thời gian ninh kết của hồ xi măng portland chứa phụ gia tăng đông cứng cho bê tông phun.
 • C1116: tiêu chuẩn kỹ thuật về bê tông cốt sợi thép và bê tông phun.
 • C1117: thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông phun thử bằng độ kháng xuyên.
 • C1140: chuẩn bị và thử các mẫu thử lấy từ tấm mẫu thử bê tông phun.

hình ảnh bê tông phun

>>> Xem Ngay: Tham Khảo Ngay Tác Dụng Của Bê Tông Lót Móng

III) Ứng Dụng Của Bê Tông Phun

 • Khi thi công, bê tông phun có thể được phun bằng phương pháp ướt hoặc khô. Nếu sử dụng phương pháp phun ướt, bê tông phun được sử dụng bằng cách sử dụng phụ gia để giảm nước cao với độ sụt giữ.
 • Trong 2 phương pháp thi công này, phương pháp thi công ướt được sử dụng phổ biến hơn. Vì việc thi công bằng phương pháp ướt ít bụi hơn, hàm lượng xi măng nhiều hơn, và khối lượng hao hụt nhỏ.
 • Về đặc tính, nhờ khả năng kết dính nhanh chóng ngay khi phun, loại bê tông này được sử dụng để cố định đá kết dính kém và nền đất mềm, hoặc chưa gia cố trong các máng rãnh lộ thiên, đường hầm hay gia cố sườn dốc. Ngoài ra bê tông phun còn được sử dụng làm lớp lót cho các công trình ngầm trong hầm; và các công trình sửa chữa bê tông.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.